Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2023

Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

 Ngày 27/4/2023, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm quận triển khai công tác tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. 

Theo đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các phòng, ban chuyên môn đơn vị thuộc quận đến phường và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn quận đề ra các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị. Đồng thời đẩy công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận thức của toàn xã hội; doanh nghiệp, người dân về công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. 

Bên cạnh đó, góp ý xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc. Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn quận. Vận động các hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. 

Song song đó, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, cung cấp, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống quy mô kinh doanh; bếp ăn tập thể tại các trường học, nhà hàng, khách sạn; các chợ truyền thống, siêu thị tiện lợi; các trường hợp kinh doanh thực phẩm tự phát, không đảm bảo an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các cơ sở có đơn, thư phản ánh về an toàn thực phẩm. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định tiếp tục kinh doanh hoạt động. 

Ngoài ra, các ngành chức năng tiếp tục tham gia xây dựng, củng cố và phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng theo kế hoạch thành phố. Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất - kinh doanh… bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững… Khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi tình hình hoạt động về an toàn thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

 Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm và hành động của các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Xem công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề cấp bách, lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, chất lượng giống nòi dân tộc và sự phát triển bền vững của quận. 

• Tiếp đó, ngày 26/4/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 21 phối hợp Ban công tác Mặt trận khu phố 2 tổ chức tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm cho trên 50 người dân. 

Ngoài tuyên truyền, còn kết hợp tọa đàm chuyên đề Nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn phường. 

 Người dự đóng góp nhiều ý kiến như cần đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp. Đẩy mạnh vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng. 

 Qua hội nghị, giúp người dân nâng cao ý thức khi lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, tăng cường vai trò giám sát của người dân trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của chính quyền địa phương. 

MINH HOÀNG - P. AN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã quan tâm

Bài viết nổi bật trong tháng

Thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có công tiêu biểu

 Ngày 24/7/2024, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn đến thăm và tặng quà Trung tâm dưỡng lã...

Bài viết phổ biến